Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
No menu items!
HomeXã hội Gen ZMafia - Những tìm hiểu cụ thể về các băng đảng...

Mafia – Những tìm hiểu cụ thể về các băng đảng xã hội đen

Băng đảng xã hội đen Mafia hiểu thế nào mà khiến cả thế giới khiếp sợ? Tổ chức này ở các nước không còn xa lạ đối với chúng ta nhưng mấy ai hiểu rõ về cái tên này và tổ chức này hoạt động thực sự khủng khiếp thế nào? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người giải đáp toàn bộ thông tin và thắc mắc.

Hiểu thế nào về tổ chức mafia?

Mafia là từ để chỉ những băng đảng tội phạm có tổ chức hoàn thiện và quy mô lớn. Các tổ chức này thao túng nhiều hoạt động phạm tội như mại dâm, buôn hàng lậu, ma túy,…Thậm chí Mafia chi phối cả chính trị, xã hội, thể thao để kinh doanh văn hóa cờ bạc giúp mang về lợi ích cho tổ chức.

Nhắc đến tổ chức này người ta thường nghĩ đến các bảng đảng xã hội đen gây ra tội ác trong xã hội. Hơn nữa thế đó là các tội ác tàn bạo nhất, dã man nhất, bạo lực nhất vì chúng là những tên tội phạm có số má, đầy máu lạnh trong một thế giới ngầm. 

Mafia là từ để chỉ những băng đảng tội phạm có tổ chức
Mafia là từ để chỉ những băng đảng tội phạm có tổ chức

Mafia có nguồn gốc hình thành đầu tiên vào thế kỷ XIX ở vùng đảo Sicillia nước Ý. Nhưng để thật sự hiểu về tên gọi và ý nghĩa của tổ chức này, chúng ta cần nhìn quay về lịch sử, phân tích lý giải hiện tượng  xã hội qua các giai đoạn biến động khác nhau mới thấy rõ được. 

Đặc biệt trong quá khứ, thuật ngữ Mafia được dùng để chỉ những hành động anh hùng và dũng cảm, không sợ hy sinh trước kẻ thù và họ sẵn sàng quyết chiến. Đây là hành động của người Sisil chống các hành động xâm lược mà người Hy Lạp mang đến với họ. 

Trong suốt thời kỳ trung cổ thì thuật ngữ Mafia dùng để chỉ những người anh hùng, trọng danh dự, giúp đỡ kẻ yếu. Họ là những người yêu dân tộc,  yêu gia đình, chân thành ngay thẳng và gan dạ. 

Bắt nguồn của cái tên Mafia trong quá khứ 

Tên gọi Mafia gắn liền từ thời lịch sử người Sisilie bị đô hộ trong khoảng thời gian những năm 708 TCN. Mặc dù bị chiếm đóng nhưng người Sisil không chịu khuất phục, lúc này họ tiếp tục chống trả kẻ thù với dao găm để bảo vệ những gì là danh dự của dân tộc. 

Theo dòng chảy lịch sử của Italia và châu Âu các tổ chức Mafia được nhân rộng ra toàn đất nước Ý. Do đời sống xã hội và chiến tranh trong thời gian này nên đã tạo ra Mafia bàn tay bẩn và hoạt động dưới các hình thức đen trở thành tội phạm. 

Tên gọi Mafia gắn liền từ thời lịch sử người Sisilie
Tên gọi Mafia gắn liền từ thời lịch sử người Sisilie

Đó là lý do để ngôn ngữ hiện đại của tiếng Ý thì Maffia có thể được hiểu là các tổ chức đen tối, những điều không tốt đẹp. Họ đã bỏ qua ý nghĩa trong quá khứ của nó.  Hiện tại trên thế giới, nhiều người dịch nghĩa của từ Mafia theo nhiều kiểu khác nhau: 

Theo ngôn ngữ Ả-rập thì là mu’afah, có nghĩa là sự che chở cho những người yếu kém hơn. Khi chuyển sang tiếng Ả-rập thì Mafia thành mahias lại mang nghĩa ngỗ ngược hoặc mượn nghĩa trở thành từ maha có ý nghĩa là nơi ẩn náu.

Cũng theo nhà dân tộc học Giuseppe Pitre, mối liên hệ của từ các băng đảng tội phạm hình thành ở Sicilia ở Ý là nguồn gốc từ Mafia hiện nay. Đây là một thuật ngữ lỏng lẻo và rất khó giải thích cặn kẽ và họ chỉ cần hiểu theo nghĩa mà nhiều người vẫn đang sử dụng. 

Tầm ảnh hưởng của xã hội đen ở một số quốc gia

Đây là những quốc gia có sự phát triển mạnh nhất liên quan đến các tổ chức Mafia , băng đảng xã hội đen. Đều là những quốc gia lớn và các tổ chức Mafia không chỉ tác động mạnh ở vài quốc gia mà còn trên toàn thế giới. 

Mafia tại nước Ý

La Cosa Nostra là một trong những tổ chức Mafia  tội phạm lâu đời và lớn mạnh nhất toàn cẩu vào thời điểm này. Tổ chức năng hình thành từ việc xây dựng danh tiếng, thu thuế của người dân ở đảo Sicilia. Nếu người nào không tuân thủ sẽ bị đe dọa về cơ thể và tính mạng. 

Tuy làm ăn phi pháp và lạm dụng quyền lực tuy nhiên Mafia lại thay chính quyền đảm bảo cuộc sống yên bình và ổn định trên các địa bàn đó. Điểm đặc biệt để nhận dạng Mafia Ý đó là bộ trang phục màu đen, vest đen và đội chiếc mũ fedora đặc trưng.

Mafia Ý với trang phục màu đen, vest đen và đội chiếc mũ fedora
Mafia Ý với trang phục màu đen, vest đen và đội chiếc mũ fedora

Sau nhiều năm hình thành, có nhiều nhóm tách ra hoạt động riêng và tranh giành xung đột địa bàn diễn ra khá thường xuyên. Nhưng theo thời gian, cơ cấu tổ chức Mafia  theo “gia đình” dần được hình thành để tạo nên các liên minh băng đảng hoạt động và thao túng xã hội. 

Các gia đình Cosa Nostra hoạt động mạnh lên cũng có sự đóng góp rất lớn của Mỹ khi chế độ độc tài Mussolini sụp đổ thì Ý bị Mỹ và quân Đồng minh chiếm đóng. Người Mỹ sau đó sử dụng Mafia để liên lạc và quản lý địa bàn trong giai đoạn nội chiến Ý năm 1943.

Mafia Sicily lao vào các hoạt động tội phạm, sau khi thoát khỏi sự kìm kẹp của Mỹ. Từ việc thu tiền bảo kê đến buôn bán hàng cấm, buôn ma túy,…Tiếp theo tổ chức này còn phát triển lên mức can thiệp vào kinh doanh và chính trị, xã hội nước Ý. 

Mafia tại Trung Quốc

Nhắc tới thế giới ngầm ở Trung Quốc thì nhiều người biết đến băng đảng Tam Hoàng. Hội tam hoàng có trụ sở đặt tại Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan và các chi nhanh khắp nơi ở đất nước này. 

Một băng đảng Mafia được hình thành từ thời phong kiến Trung Quốc hoạt động theo kiểu tổ chức liên kết bí mật giữa một số gia đình hoàng tộc. Hội Tam Hoàng lớn mạnh từ hết triều đại này đến triều đại khác và đến thế kỷ XX hoạt động mạnh hơn và thao túng nhiều vấn đề hơn. 

Khác với các băng đảng Mafia khác thì Tam Hoàng hoạt động cực kì bí mật, không nhiều thông tin được truyền ra ngoài. Hiện tại băng đảng Mafia này di chuyển địa bàn sang Mỹ và các nước châu Âu với cách làm việc tinh vi. Dần dần, mô hình Mafia này được mở rộng và vươn đến các nước khác trên thế giới.

Những hội Mafia ở Nhật Bản

Ít ai biết rằng ở Nhật Bản tồn tại một trong những tổ chức xã hội đen hoạt động  ngầm mạnh nhất trên thế giới là Yakuza. Lịch sử hoạt động của băng đảng Mafia này lên đến hơn 300 năm cùng các nguyên tắc chặt chẽ nên chúng ngày càng lớn mạnh và mở rộng thêm tầm ảnh hưởng.

Yakuza có tiền thân là các tổ chức tội phạm nhỏ hoạt động chuyên bảo kê cho các chợ sau đó trở thành lính đánh thuê. Tiếp theo Mafia kiếm tiền từ giết người, cướp hay buôn lậu, buôn ma tuý,…

Mafia kiếm tiền từ giết người, cướp hay buôn lậu, buôn ma tuý
Mafia kiếm tiền từ giết người, cướp hay buôn lậu, buôn ma tuý

Yakuza được dẫn dắt bởi các ông chủ theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu là các tên tội phạm đường phố. Chúng dễ dàng được nhận ra nhờ các hình xăm lớn trên cơ thể và các ngón tay bị cụt.

Yakuza hiện đã lên đến hơn 100.000 người và hoạt động với nhiều hình thức khác nhau. Tổ chức Mafia này ngày càng can thiệp sâu và kinh tế, xã hội, chính trị và hối lộ các quan chức để hoạt động. 

Những điều giới trẻ hiện nay cần phải lưu ý về mafia 

Có một sự thật rằng, giới trẻ ngày nay càng có xu hướng bạo lực hơn so với trước. Trẻ em manh động hơn và dễ lấn sâu hơn để trở thành các Mafia thực thụ hoạt động theo kiểu côn đồ, xã hội đen. 

Mafia hoạt động với tình đồng chí, đồng đội nên nhiều người sẽ cảm thấy họ hoạt động có tình nghĩa. Nhiều thiếu niên sa ngã sẽ rất dễ bị dính vào các tổ chức tội phạm và họ sẽ lôi kéo tham gia. Vì thế cần phải hết sức tỉnh táo để không tham gia vào các tổ chức hoạt động phi pháp này. 

Điểm tiếp theo cần lưu ý đối với các bạn trẻ đó là nhận diện được hình thái hoạt động Mafia để không động trạm đến các tổ chức này. Nếu không rất dễ bị ảnh hưởng đến tính mạng, tinh thần.

Ngoài ra các bạn trẻ cũng cần phải tỉnh táo để không tiếp tay cho các hoạt động phi pháp của Mafia. Điển hình là việc buôn hàng lậu hay buôn ma tuý đã có rất nhiều người mắc phải. 

Hoạt động của xã hội đen trong thời đại công nghệ 4.0 

Hoạt động hiện nay của mafia đã đa dạng hơn và cứ cái gì có thể hốt được tiền chúng đều không bỏ qua. Cốt lõi các hoạt động vẫn xoay quanh các việc làm là buôn ma túy, tống tiền, cho vay lãi, buôn lậu thuốc lá,…

Các băng đảng hiện tại có mối quan hệ đặc biệt với nhau dù là ở châu lục nào đi nữa. Mafia châu Á hợp tác với băng đảng ở Canada, Brazil, Bolivie để nhập khẩu một số lượng ma túy lớn để buôn bán xuyên lục địa. 

Hiện nay các đồng tiền Mafia lại được đổ vào các công ty hợp pháp để tẩy rửa và trở thành tiền sạch theo mác doanh nhân vì thế giới mở hiện nay. Thay vì dùng súng và tiến hành các vụ giết người, cướp của như trước đây thì xã hội đen hiện nay tham gia với mác doanh nhân thành đạt. 

Nhiều chính phủ đã cố gắng để ngăn chặn mafia nhưng bất thành
Nhiều chính phủ đã cố gắng để ngăn chặn mafia nhưng bất thành

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu với công nghệ như hiện tại thì mafia đẩy mạnh các hoạt động cho vay nặng lãi. Bên cạnh đó là kinh doanh giao thông vận tải hay hậu cần và các casino, sòng bạc. 

Một số liệu thống kê cho thấy rằng, tính riêng thế giới ngầm hiện tại đang đại diện cho 270.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa trên thế giới. Mafia đã làm việc với nhiều cơ quan địa phương, đưa hối lộ và hoạt động theo mác doanh nhân. 

Nhiều chính phủ đã cố gắng để ngăn chặn các tổ chức này nhưng đây sẽ là một trận chiến khó khăn và lâu dài. Mafia có tổ chức kiểm soát gần như mọi mặt trong nền kinh tế và hoạt động bí mật, rất khó để kiểm soát. 

Kết luận 

Mafia là một thuật ngữ không còn mới, nhiều người biết đến nhưng chỉ sau khi tham khảo bài viết các bạn mới hiểu sâu hơn về các tổ chức này. Hiện tại hoạt động của các tổ chức đã có sự biến đổi theo xu thế của xã hội nên càng khó khăn hơn để ngăn chặn họ hoạt động. Đặc biệt các bạn trẻ sẽ cần phải hết sức lưu ý để không bị vướng vào các tổ chức này. 

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Xem nhiều nhất

Recent Comments