Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023
No menu items!
HomeXã hội Gen ZLuỵ là gì? - Căn bệnh tinh thần của những người yếu...

Luỵ là gì? – Căn bệnh tinh thần của những người yếu đuối 

Luỵ là gì? Luỵ là hành vi dành tình cảm cho người khác mà đánh mất bản thân. Tình cảm là món quà kỳ diệu mà tạo hoá cho con người, cảm xúc chỉ là phút giây ngắn ngủi, nó được tạo khi con người chịu sự tác động lẫn bên ngoài và bên trong làm con người cảm động.

Như thế nào được gọi là luỵ?

Luỵ là hành vi thường thấy ở những người yếu đuối, có tinh thần mỏng manh nhạy cảm. Họ gặp những trục trặc, khúc mắc trong tình cảm dẫn đến chia tay nhau hoặc dành quá nhiều tình cảm, dựa dẫm vào người khác quá nhiều, đến khi mất đi chỗ dựa, họ trở nên sa sút và có thể làm bất cứ điều gì vì người yêu. 

Khi dần bước ra khỏi vỏ bọc an toàn của bản thân, sự che chở đến từ những người thân trong gia đình, giai đoạn chuyển mình này làm giới trẻ dễ bị những cảm xúc tình cảm lấn át, tâm trí không còn đủ sức để dẫn dắt họ đi trên con đường đúng đắn. Và dễ rơi vào những cảm xúc tiêu cực, sự vật mình thích.

Một người khi được gọi là luỵ thì thường có những cảm xúc tiêu cực, hay buồn bã, thường xuyên nhắc về những điều trong quá khứ, những sự việc cũ, con người cũ dù họ đã bị những người đó, sự việc đó tổn thương nhưng họ vẫn luôn nhớ đến, quan tâm đến nó. 

Đời sống tình cảm của con người rất phức tạp do đó có những đoạn tình cảm làm con người trở nên mù quáng, bị lầm đường do quá tin tưởng, dành quá nhiều tình cảm cho người khác khiến bản thân dần trở nên mất đi sự điều khiển từ lý trí, và có những hành vi bi luỵ vào người khác. 

Những cảm xúc tiêu cực, chán nản khi luỵ tình
Những cảm xúc tiêu cực, chán nản khi luỵ tình

Những tác hại của việc luỵ ? 

Theo như nghiên cứu của Becky Whetstone- một bác sĩ tâm lý học người Mỹ, những người bị triệu chứng “luỵ” thường sẽ sống khép mình, thu nhỏ bản thân trong thế giới của mình và những người này rất dễ dẫn đến tình trạng lụy tình. Những người này có xu hướng tin vào tình yêu phi thực tế.

Những người lụy thường trong tâm thế lo lắng

Khi con người tin tưởng vào những tình cảm phi thực tế và luôn có khát vọng tìm một người để yêu, do đó dẫn đến tình trạng lo lắng, sợ hãi bị từ chối và không thể bày tỏ tình cảm bên trong mình với người đó. 

Lo lắng kéo dài trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng cạn kiệt sức mạnh tinh thần, gây ra các tâm bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ và gây ra những lo âu cho cả những người thân xung quanh họ. Và tình trạng lụy đã có nhiều ảnh hưởng tiêu cực. 

Người lụy thường trong tâm thế lo lắng, bất an 
Người lụy thường trong tâm thế lo lắng, bất an

Người lụy luôn nghĩ đến người yêu, gây mất tập trung 

Bởi vì luôn có khao khát bày tỏ tình cảm của mình, lo lắng người yêu sẽ rời bỏ họ, sợ bị từ chối do đó mà trong tiềm thức họ vẫn luôn nghĩ đến người mà họ luỵ . Việc này rất dễ dẫn đến sao nhãng, không chú tâm trong công việc cũng như học hành, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của họ.

Do tâm trí chỉ lo nghĩ đến người yêu, do đó đến khi bản thân bị bỏ rơi, họ sẽ có những hành động tiêu cực, nguy hiểm cho cả bản thân và người yêu “cũ” để những người đó quay về lại bên cạnh họ, và tình trạng này còn được gọi là luỵ vào đối phương. 

Con người dễ sao nhãng công việc, mất tập trung
Con người dễ sao nhãng công việc, mất tập trung

Người lụy coi người yêu là nguồn sống duy nhất

Những người lụy có tâm trí luôn suy nghĩ về tình yêu, họ đặt tất cả niềm vui, sự tin tưởng, nỗi buồn và thậm chí là mục tiêu sống lên người họ yêu. Khi chia tay, những niềm vui ấy cũng tan biến và người lụy sẽ trở nên bi quan, tiêu cực. 

Trong những tình huống xấu nhất, khi phải chia tay những người đó họ dần mất đi niềm vui, sự tin tưởng và mục đích sống, dẫn đến những hành động nguy hại cho bản thân người lụy và cả người khác. 

Luỵ được sử dụng trong trường hợp nào?

Luỵ được hiểu là nhẫn nhục, dựa dẫm vào người khác để bản thân có thể bộc lộ những cảm xúc, thực hiện những hành vi mà bản thân mong muốn thực hiện. Những người có suy nghĩ đó thường có những hành vi tiêu cực ảnh hưởng đến bản thân và người yêu của họ nhằm nếu kéo đoạn tình cảm đã qua.

Những người có hành vi quá nhung nhớ, vương vấn, sống khép mình, luôn tránh xa những mối quan hệ khác chỉ vì người yêu cũ thì người ta sẽ sử dụng từ luỵ đối với những người đó.

Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng từ hệ lụy đối với những mối quan hệ ràng buộc, và những mối quan hệ đó gây ra những phiền toái, ưu phiền cho người trong mối quan hệ. 

Bên cạnh đó, còn được dùng đối với những người quá lệ thuộc vào gia đình, bạn bè, người thân. Họ không thể thoát khỏi vòng an toàn, bước ra khỏi giới hạn của bản thân để khám phá ra những con đường mới, những thử thách mới cho bản thân. Trong trường hợp này thì người ta cũng có thể dùng từ luỵ hoặc dựa dẫm.

Cụm từ liên lụy cũng được sử dụng khá phổ biến, nó thể hiện ý nghĩa khi xảy ra một hậu quả tiêu cực, những người không liên quan cũng chịu những ảnh hưởng từ hậu quả mà người người thân thiết, bạn bè của mình gây ra. 

Chìm đắm trong những suy nghĩ về mối quan hệ 
Chìm đắm trong những suy nghĩ về mối quan hệ

Những tình huống không nên lụy  

Khi con người đã hết tình cảm,họ sẵn sàng buông bỏ người họ đã từng yêu sâu đậm một cách vô tình, trong khi  người kia thì vẫn son sắt một lòng dẫn đến luỵ. Điều này sẽ làm cho những người lụy bị tổn thương nặng nề và đau khổ trong thời gian dài. 

Việc tiếp tục một mối quan hệ chỉ gây ra những thương tổn, đau khổ cho cả mình và người khác trong mối quan hệ. Tình cảm là thứ gì đó rất phức tạp mà con người không thể điều khiển được, do đó khi đã hết tình cảm, không thể tiếp tục mối quan hệ thì dứt khoát buông tay tránh bị lụy lệ thuộc vào người khác. 

Cần phải hiểu rõ bản thân mình có đang có tư tưởng luỵ vào người khác hay không?Đối với những người không tốt với bản thân mình, cần tránh quá tin tưởng dẫn đến dựa dẫm vào họ để gây ra những tổn thương không đáng có bản thân và gia đình những người thân thiết của chúng ta.

Cha mẹ, những bậc phụ huynh là người bạn đồng hành, dẫn dắt con cái của mình đi theo những điều đúng đắn tích cực thì họ cũng cần phải hiểu luỵ và giúp đỡ con nhìn nhận những hành vi của con mình là có đang lụy vào bản thân mình hay luỵ vào người khác hay không.

Có những mối quan hệ độc hại, gây ảnh hưởng tiêu cực cho bản thân trong mối quan hệ đó thì ta cũng không nên lụy. Hãy dành thời gian để suy nghĩ về mối quan hệ đó có thật sự tốt hay không? Nguyên nhân dẫn đến bản thân mình trở nên lụy. 

Lời khuyên đến giới trẻ về trạng thái tâm lý

Nếu bản thân không thể tự thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực,cụ thể là lụy,  họ sẽ tự tạo cho mình những rào cản, ngăn cách bản thân tiến vào một chuyện tình khác. Từ đó trái tim sẽ có những khiếm khuyết do sự thất vọng trong mối tình cũ gây ra mà sống khép mình, ngăn cản người khác đến gần mình. 

Những chuyện quá khứ nên để ở quá khứ

Nếu đã hiểu những nguyên nhân dẫn đến luỵ thì hãy dứt khoát loại bỏ những nguyên nhân ấy ra khỏi cuộc sống của bạn. Hãy để chuyện của quá khứ mãi chôn vùi trong quá khứ, vì khi nhớ đến nó chỉ mang những suy nghĩ tiêu cực làm bản thân hoài niệm, không thể không luỵ.

Xoá bỏ những dòng tin nhắn yêu thương đã cũ, dù rằng điều đó rất khó khăn, những tin nhắn đó có thể khiến bản thân thấy vui khi còn trong mối quan hệ, những khi đã chấm dứt thì không nên lưu giữ vì nó làm bản thân chỉ càng thêm luỵ.

Vứt đi cả những vật kỷ niệm, hạn chế đi đến những nơi chứa kỷ niệm khi còn trong mối quan hệ vì điều đó chỉ khiến mọi việc càng thêm tệ và bản thân không thể thoát ra khỏi tình trạng “lụy”. 

Làm những điều mới mẻ

Cuộc vốn dĩ muôn hình vạn trạng, hôm nay có thể tâm trạng không tốt, nhưng ngày mai sẽ khác và những nguyên nhân lụy cũng sẽ biến mất theo thời gian. Hãy cố gắng quên đi, ngừng suy nghĩ về những việc đã qua sẽ giúp tình trạng “lụy’ dần biến mất. 

Hãy học tập thêm những kiến thức mới để hoàn thiện bản thân, giúp bản thân có thêm thời gian để bình tâm nhưng vẫn giúp bản thân phát triển, phụ giúp cho tương lai. Nếu trước đó vì yêu đương nên không chăm chút cho bản thân thì tại sao lúc này lại bỏ qua cơ hội này? 

Làm bản thân bận rộn hơn với công việc, hoặc bắt đầu với những điều mới lạ trước nay chưa từng thử sẽ giúp bản thân bình tâm, không có thời gian để suy nghĩ về những chuyện đã qua. Việc này còn giúp trau dồi kinh nghiệm, học hỏi thêm điều mới và chứng minh bản thân.

Đi du lịch để trải nghiệm và quên đi chuyện buồn 
Đi du lịch để trải nghiệm và quên đi chuyện buồn

Bắt đầu mối quan hệ mới

Việc bắt đầu mối quan hệ mới cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều để thoát khỏi tình trạng “lụy”. Có thể bạn chưa sẵn sàng để yêu thêm người khác, nhưng bạn có thể bắt đầu thêm một tình bạn khác, hoặc tạo lập quan hệ mới nhiều người, nhiều tầng lớp khác nhau.

Tình cảm là thứ khó điều khiển nhất và đặc biệt nó không thể nói dối. Do đó, có mấy ai mà có thể luôn đạt được hạnh phúc khi bắt đầu một mối quan hệ tình cảm, luỵ là chuyện không thể tránh khỏi. Điều ta cần phải làm là vượt qua nó và tiếp tục bước lên phía trước. 

Những mối quan hệ không nên dây dưa, thì ta không nên tiếp tục lụy, phải giúp bản thân mình thoát khỏi những rào cản, những hành vi gây tiêu cực cho bản thân và người khác, đó cũng là cách tốt nhất để bản thân có thể cảm nhận được tình yêu và sống hạnh phúc với những điều mình hiện có, từ đó thoát khỏi tình cảnh lụy.

Kết luận

Lụy tình liệu có thực sự tốt? Tình yêu là điều tuyệt vời nhất trên thế gian này, nó sưởi ấm cho con người, tạo ra niềm hạnh giúp cuộc sống này không khô khan và nhạt nhẽo tuy nhiên có những mối quan hệ tiêu cực mà con người cần tránh xa để không dẫn đến tình trạng lụy. 

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Xem nhiều nhất

Recent Comments